20/Jul2020

Bảo quản máy in mã vạch đúng cách

Máy in mã vạch là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy vi tính/ laptop dùng in tem nhãn mã vạch chuyên dụng dạng cuộn. Trong quá trình vận hành máy in tem nhãn mã vạch luôn giữ vệ sinh sạch sẽ tránh bụi bẩn vào máy. Vậy, làm thế nào để bảo quản máy in mã vạch đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Đối với dòng máy in mã vạch văn phòng

Máy in mã vạch văn phòng có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, lắp đặt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ưu điểm này di chuyển máy quá thường xuyên. Bởi trong quá trình di chuyển khó tránh được việc va chạm cũng như sóc dọc đường. Điều này sẽ khiến cho các bộ phận bên trong của máy in mã vạch bị lung lay, rời khỏi vị trí ban đầu

2. Đối với dòng máy in mã vạch công nghiệp

Máy in mã vạch công nghiệp có thiết kế cồng kềnh, khối lượng nặng hơn gấp nhiều lần so với dòng máy để bàn. Bạn nên sử dụng xe kéo và bọc chống xốp di chuyển máy in để tránh bị hư hao, trầy xước trong quá trình di chuyển.

Đặc biệt với dòng máy in mã vạch công nghiệp bạn cần phải vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng hơn so với dòng máy để bàn văn phòng. Bởi môi trường hoạt động công nghiệp có rất nhiều bụi bẩn xâm nhập và lưu lại trong máy. Phải làm sạch thường xuyên để các bộ phận bên trong máy không bị ảnh hưởng.

3. Bảo quản đầu in và trục lăn

Khi vệ sinh đầu in mã vạch, bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bông gòn thấm một ít cồn rồi lau đầu in. Bạn nên lau đầu in theo 1 chiều nhất định, tránh kéo qua lại để giảm thiểu nguy cơ các hạt bụi gây xước đầu in.

Nếu để đầu in bị xước thì chất lượng mã vạch in ra sẽ rất kém. Cần thay thế ngay và lưu ý chọn loại đầu in phù hợp với máy in mã vạch đang sử dụng.

Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng giấy in và mực in mã vạch chất lượng cao để đầu in được bảo vệ ở mức tối đa. Do giấy và mực chính hãng chất lượng không chứa bụi nhiều, luôn luôn có bề mặt bằng phẳng gây làm tổn thương đầu in mã vạch. Tuy nhiên, để sử dụng được giấy và mực in mã vạch chính hãng chất lượng bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền có phần chênh lệch khá nhiều so với giấy mực trôi nổi không có thương hiệu trên thị trường.

Ngoài bảo quản, vệ sinh đầu in mã vạch đúng cách thì bạn cũng phải vệ sinh trục lăn, trục roller. Bởi trục này có nhiệm vụ quấn giấy lại và giúp giữ căng giấy nên nếu có nhiều bụi bẩn bám trên đó nó sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được. Khi vệ sinh bạn cũng dùng bông tẩm cồn lau chùi trục lăn nhưng có thể lau chùi qua lại chứ không đòi hỏi khắt khe như đầu in.

Trên đây là một số tip bảo quản máy in mã vạch tem nhãn trong quá trình vận hành máy cũng như trong thời gian không sử dụng phải vệ sinh máy để cất vào thùng khi sử dụng lại mang ra dùng. Chúc các bạn thành công!