14/Apr2021

Tư vấn có nên dùng máy in laser để in tem mã vạch không

Máy in là thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính. Khi in, chúng ta sử dụng phần mềm để in. Máy in văn phòng công nghệ in laser, vật liệu in là giấy in A4. Máy in mã vạch công nghệ in truyền nhiệt gián tiếp hoặc in nhiệt trực tiếp, vật liệu in là giấy in mã vạch, decal dạng cuộn. Vậy chúng ta có nên dùng máy in văn phòng để in loại giấy in mã vạch (hay còn gọi là decal A4).

1. Có thể dùng máy in laser (máy in văn phòng) để in decal A4, in mã vạch đối với nhu cầu số lượng ít.

Nếu nhu cầu in mã vạch dùng cho văn phòng với số lượng ít, chúng ta có thể dùng máy in laser văn phòng.

Xác định rõ mục đích sử dụng nhãn barcode ngắn hạn hay dài hạn, dùng dán cho sản phẩm loại nào? Có yêu cầu về lưu trữ dài hay hay ngắn hạn.

Từ đó đưa ra quyết định chọn dùng máy in laser văn phòng chỉ là tạm thời và phải dùng máy in mã vạch tem nhãn chuyên dụng để sử dụng lâu dài.

Vật liệu in dùng cho máy in laser văn phòng chủ yếu là Decal A4 chưa bế tem và Decal A4 Tomy có bế sẵn tem.

2. Nên dùng máy in mã vạch tem nhãn dạng cuộn chuyên dụng cho những sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Máy in mã vạch tem nhãn chuyên dụng dạng cuộn, in đa dạng kích thước tem nhãn cũng như chất liệu decal (tem cảm nhiệt, tem giấy thường, tem pvc, tem xi bạc, tem màu...) phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh.

Ưu điểm máy in mã vạch chuyên dụng mang lại: thời gian lưu trữ bản in lâu, in tốc độ nhanh, in số lượng tem nhãn nhiều, chuyên nghiệp.

3. Vì sao không nên dùng máy in laser văn phòng in tem nhãn mã vạch?

Tốc độ in chậm: Máy in laser in nhãn với tốc độ chậm hơn nhiều so với máy in nhãn chuyên nghiệp nên không thể theo kịp sản xuất. Một máy in Laser trung bình in với tốc độ 10 trang A4/phút (= 10 x 29.70 = 297 cm/phút = 4.95 cm/giây), trong khi 1 máy in nhãn chuyên nghiệp in trung bình với tốc độ 6 ips (6 inches per second = 6 x 2.54 = 15.24 cm/giây) tức in nhanh gấp 3 lần 1 máy in laser. Các máy in nhãn ngày nay có tốc độ cao nhất lên đến 12 ips.

Xảy ra hiện tượng kẹt giấy, hỏng trống từ: Máy in Laser khi sử dụng lâu ngày thường hay có hiện tượng kẹt giấy là hiện tượng rất phổ biến. Các loại giấy nhãn dùng cho văn phòng thường rất dễ bị tróc, hoặc dưới sức nóng của máy in laser lớp keo bên trong nhãn có thể chảy ra làm dính vào trống từ, các nhãn cũng có thể bị tróc ra và dính vào trống từ sẽ làm hư bộ phận này. Khi in ra bạn thấy những vệt đen xuất hiện trên bản in, hãy kiểm tra máy in của bạn ngay lập tức, có thể lớp keo đã dính vào trống từ.

Làm giảm tuổi thọ và độ bền máy in: Sử dụng máy in laser để in tem nhãn, mã vạch, thực hiện không đúng chức năng của nó sẽ làm ảnh hưởng đến máy in của bạn. Đồng thời giảm độ bền cũng như thổi thọ của máy in.

Bản in tem nhãn, mã vạch có độ bền thấp: Nhãn in bằng máy in Laser thì bản in không có độ bền công nghiệp, không chịu được trầy xước (cọ sát khi vận chuyển), không chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm trong một thời gian dài, không chịu được hoá chất dung môi: rượu, xăng, dầu,…) do đó không bảo quản được các thông tin trên nhãn. Trong khi đó ngược lại, nhãn in bằng máy in nhãn chuyên nghiệp luôn có độ bền công nghiệp do tính chất ưu việt của loại mực nhiệt.

4. Sự khác nhau của máy in mã vạch so với máy in laser A4 văn phòng:

Về công nghệ:

Máy in mã vạch tem nhãn là loại máy in truyền nhiệt gián tiếp hoặc in nhiệt trực tiếp. Khi in đầu in truyền nhiệt thông qua ruy băng để làm chảy mực in lên giấy. Hoặc in nhiệt trực tiếp lên giấy in tem nhãn cảm nhiệt, đầu in tiếp xúc bề mặt cảm nhiệt làm hiển thị bản in.

Được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng như máy in laser chủ yếu chỉ in trên giấy decal A4.

Về cấu tạo

Máy in mã vạch tem nhãn được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu vận hành với tốc độ in nhanh trong sản xuất hàng hoá, trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn.

Máy in mã vạch tem nhãn là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng như máy in laser chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in nhãn phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và mực nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in nhãn thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo.

5. Kết Luận:

Bài viết này giúp quý khách hàng tìm hiểu và đưa ra quyết định có nên sử dụng máy in laser văn phòng A4 để in tem nhãn mã vạch không? để in mã vạch, tốt nhất bạn nên sử dụng máy in mã vạch chuyên dụng để cho những nhu cầu lưu trữ, bảo quản, và lâu dài. Chỉ nên dùng máy in thường như may in laser, in phun, in kim trong văn phòng và với số lượng ít, để đảm bảo hiệu suất, độ bền và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Khang Nguyên cung cấp sản phẩm Thiết bị mã vạch và vật tư in mã vạch. Quý khách xem thêm vật liệu in cho máy in mã vạch chuyên dụng tại danh mục GIẤY IN MÃ VẠCH, MỰC IN MÃ VẠCH & vật liệu in cho máy in văn phòng A4 tại sản phẩm Decal A4 tomy, Decal A4 da bò.

Mỗi doanh nghiệp, mô hình doanh nghiệp sẽ có nhu cầu sử dụng in ấn khác nhau, để chọn mua máy in mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng, quý khách liên hệ để được tư vấn sản phẩm Máy in mã vạch tem nhãn chuyên dụng nhé.

☎Hotline/ zalo/ tel: 0918229893 - 0915116858 - 02432202398
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ DV KHANG NGUYÊN
Số 2B Ngõ 1/16 Phố Thúy Lĩnh, Phường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.