01/Apr2021

Máy in bill in nhiệt bị mờ bản in

Nguyên nhân khiến máy in bill in nhiệt bị mờ chữ, in không ra mực, máy in không hoạt động và cách khắc phục

Máy in hóa đơn nhiệt, máy in bill đang sử dụng bình thường, bỗng nhiên máy vẫn in ra nhưng không ra mực hoặc bị mờ chữ khi in hoặc bị mất đi một phần hoặc tự dưng không hoạt động, lý do tại sao? Khắc phục thế nào?

Bài viết này, Khang Nguyên sẽ giải thích chi tiết và hướng dẫn người dùng chủ động xử lý các tình huống này. Có các nguyên nhân chính làm cho máy in hóa đơn nhiệt khi in không ra mực, bị mờ chữ, mất một phần chữ hoặc máy in không hoạt động như sau:

1. Lắp sai quy tắc giấy in nhiệt bill

Hiện máy in đang để giấy in không đúng chiều (đúng mặt giấy), tức là chỉ cần mặt giấy in nhiệt bị để ngược. Nguyên lý hoạt động máy in nhiệt là đầu in nhiệt sẽ phóng ra tia nhiệt để đốt cháy giấy in cảm nhiệt. Và giấy in cảm nhiệt chỉ có một mặt là có chức năng cảm nhiệt (tức có mực), vì vậy nếu để nhầm mặt giấy in tiếp xúc với đầu in, thì khi máy in ra chỉ thấy màu trắng mà không thấy chữ gì. Khi mua giấy in bạn nên chọn loại giấy in tốt, có lớp giấy bạc bên ngoài để có thể bảo quản được lâu.

Xử lý: Dùng móng tay miết 1 đường thẳng trên bề mặt để kiểm tra mặt mực, nếu xuất hiện đường kẻ màu đen thì đây chính là mặt mực, đặt mặt này tiếp xúc với đầu in.

2. Giấy in nhiệt bị hỏng, tức vẫn đúng là giấy in nhiệt nhưng giấy in gặp vấn đề

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ khi in. Giấy in bị hỏng có thể vì để trong môi trường ẩm ướt, hoặc giấy in để quá lâu kể từ ngày sản xuất, giấy để chỗ nắng nóng.... Giấy in hóa đơn nhiệt là loại giấy có chứa chất cảm nhiệt. Chất này sẽ đổi màu khi gặp nhiệt độ cao (làm bản in hiện lên khi giấy chịu tác động của đầu in nhiệt). Giấy in nhiệt rất dễ hỏng khi để trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao. Một khi giấy bị hỏng, chất lượng in sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn nên tìm mua giấy in ở nhà cung cấp uy tín.

Xử lý: Hãy lấy một cuộn giấy in nhiệt mới để in test, bạn cần đảm bảo cuộn giấy in bill nhiệt này đang còn hạn sử dụng nhé (cuộn giấy mới mua là tốt nhất).

3. Bẩn đầu in nhiệt của máy in

Máy in hóa đơn nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng đầu in nhiệt để tác động lên giấy in cảm ứng nhiệt, làm văn bản/ hình ảnh nổi lên mặt giấy. Khi đầu in nhiệt bị bụi bẩn (bụi từ giấy in, từ môi trường, vết bẩn do chạm tay vào, bẩn do môi trường sau thời gian dài sử dụng…), đầu in sẽ không tiếp xúc đủ với giấy, khiến cho bản in bị mờ hoặc đứt quãng.

Cách xử lý: dùng khăn vải sạch nhúng vào nước rồi vắt ráo (tuyệt đối không nhúng vào cồn hay các chất dung môi) rồi mở máy in để lau nhẹ nhàng đầu phun nhiệt.

4. Máy in không hoạt động do không vào điện

Kiểm tra xem máy in đã vào điện hay chưa, thông thường các máy in đều có đèn tín hiệu để thông báo điện đã có hay chưa, nếu kiểm tra thấy đèn không sáng hoặc kiểm tra in test như video ở trên nhưng máy in không chạy thì có thể máy in không vào điện. Có đến hơn 90% lỗi không vào điện là do dây adapter cắm từ máy in đến ổ điện bị hỏng, về nguyên lý dây adapter này tương tự như các dây adapter của máy laptop vậy đó, nếu điện áp không ổn định hoặc bị chập điện thì adapter sẽ bị hỏng trước khi máy in hỏng, nếu dây adapter hỏng thì chỉ cần mua dây khác để thay thế, adapter có giá bán khá rẻ khoảng vài trăm ngàn đồng. Ngoài ra còn có 1 nguyên nhân nữa là nút công tắt (bật/tắt) bị hỏng tiếp xúc điện, thông thường là do môi trường đặt máy in bill ẩm ước, nhiệt độ cao nên gây ra tình trạng rỉ sét điểm tiếp xúc, nếu bị lỗi này thì thay công tắt mới hoặc hàn lại.

5. Máy in bill bị lỗi với hiện tượng vẫn chạy in ra bình thường nhưng không ra được mực, dù rằng kiểm tra giấy in là đúng chuẩn.

Nguyên nhân là máy in bị quá nóng vì sử dụng trong thời gian dài, liên tục và không được tắt, dẫn đến đầu in gặp lỗi. Cách giải quyết: hãy tắt máy in và rút ổ cắm máy in khỏi nguồn điện trong 2 - 3 giờ, sau đó mở lại để kiểm tra. Nếu là nguyên nhân này thì để máy in hoạt động bền bỉ thì khi không sử dụng máy in nữa hãy tắt nguồn và kể cả rút khỏi ổ cắm điện.

6. Máy in khi in ra hiện những dòng chữ lung tung/lỗi như ảnh dưới


Cách xử lý: hãy khởi động lại máy in, kể cả việc tắt máy in, rút ra khỏi nguồn điện chờ 5 - 10 phút để đầu nhiệt máy in giảm độ nóng, sau đó thì cho in lại. Nếu vẫn bị lỗi như vậy thì hãy gửi máy in đến công ty cung cấp để kiểm tra rồi bảo hành hoặc sửa chữa/thay thế.

7.Hiện tượng kiểm tra in test như video hướng dẫn trên thì máy in chạy ra bình thường nhưng khi dùng phần mềm tính tiền để in thì máy in không hoạt động.

Hãy xem các nguyên nhân sau:

- Thông thường là vì dây kết nối giữa máy in và máy tính bị lỏng hoặc sau thời gian sử dụng bị rỉ sét/bị hư hỏng nên tín hiệu từ máy tính không chuyển đến được máy in. Đầu tiên kiểm tra lại kết nối các dây đã chắc chắn chưa bằng cách gỡ dây kết nối và lắp đặt lại, lưu ý là rút ra ổ USB nào thì gắn lại ổ USB đó vì đa số driver máy in chỉ nhận đúng cổng một cổng USB. Nếu bị lỏng thì gắn lại và in print test từ driver máy in sẽ in được ngay. Nếu vẫn không in được thì có thể dây kết nối đã gặp sự cố, nên mua dây mới.

- Và còn có trường hợp máy in nhà bếp/pha chế ở xa kết nối với máy tính thông qua dây LAN thì cần lưu ý bắt buộc là máy tính & máy in phải chung trên 1 moderm internet, vì có trường hợp máy tính mạng wifi hoặc moderm là ABC còn máy in gắn vào moderm wifi là XYZ thì máy tính & máy in sẽ không thể hiểu nhau, dù máy in vẫn hoạt động bình thường. Cần kiểm tra thật kỹ 2 nút ở các đầu dây LAN có còn tốt không, nhiều khi lỗi là từ các nút bấm này, tốt nhất là cần thợ làm mạng máy tính có thiết bị kiểm tra tín hiệu giữa 2 đầu dây.

- Kiểm tra mọi thứ đều ok cả, in print test tốt nhưng khi nhấn lệnh in từ phần mềm tính tiền thì máy in không in được. Nguyên nhân ở đây là việc thiết lập (cấu hình) để phần mềm & máy in hiểu nhau đã bị lỗi. Nếu dùng phần mềm tính tiền DanTriSoft thì xem hướng dẫn bằng video bên dưới là biết cách xử lý ngay, còn nếu bạn đang dùng phần mềm tính tiền của đơn vị khác thì hãy liên hệ với họ để được hướng dẫn cách xử lý nhé.

8. Đầu in nhiệt của máy đã bị hỏng

Khi sử dụng lâu ngày, đầu in nhiệt có thể bị mòn, trầy xước hoặc hư hỏng do tác động của ngoại lực hoặc do khấu hao trong thời gian sử dụng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mẫu in của bạn. Với nguyên nhân này liên hệ với nhà cung cấp máy in của bạn hoặc hãng để nhờ họ thay thế đầu tin mới, chi phí trung bình từ 1/4 - 2/3 giá trị của máy.

Lời khuyên: nếu máy đã quá cũ (quá tàn) thì tốt nhất mua luôn máy mới sẽ hiệu quả hơn so với việc cho thay đầu in nhiệt. Và hãy chọn công ty uy tín để mua máy in bill, vì rất nhiều trường hợp sau khi mua máy in thì người bán máy in từ chối mọi hỗ trợ sau bán hàng, nhiều khi bị lỗi nhỏ cũng chẳng biết nhờ ai hỗ trợ, tiền mất mà tật mang.

9. Trường hợp máy in bill bị kẹt giấy, nắp máy in bill kẹt cứng không bật ra được

Về nguyên nhân lỗi: lỗi máy in bill bị kẹt giấy mà nắp máy in không mở ra được thông thường vì các nguyên nhân sau:

- Đầu tiên là vì tắt điện đột ngột khi máy in đang hoạt động.

- Máy in bị rơi hoặc bị va đập mạnh khiến dao cắt giấy gặp sự cố.

- Vì không rõ nguyên nhân nên cố gắng kéo thật mạnh nắp máy in với mục tiêu gỡ nó ra, nhưng vô tình làm máy càng thêm lỗi, làm gãy/cong dao cắt giấy & kể cả các bộ phận khác của máy.

Cách xử lý:

- Đầu tiên, khi gặp hiện tượng này tuyệt đối không dùng lực mạnh để cố gắng mở nắp máy in bill, kéo dây in ra..., việc làm này có thể làm gãy/cong dao cắt giấy thậm chí các bộ phận khác của máy in, nếu bị gãy thường nhà cung cấp sẽ thay mới tính phí mà không bảo hành, do lỗi của người sử dụng.

- Tiếp theo, hãy tắt máy in (kể cả rút nguồn), sau đó bật lại máy in vài lần: mục tiêu là để máy in sẽ tự động reset lại về mặc định và tự động sửa lỗi này. Thông thường làm theo cách này là khắc phục được lỗi trên.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng Máy in bill in nhiệt hóa đơn với tình trạng không in được, in hóa đơn bị mờ chữ.

Để mua Máy in bill còn gọi là máy in hóa đơn, Máy in hóa đơn K80, máy in bill live stream... mới 100%, chính hãng và mua vật liệu in là giấy in nhiệt K80, K57 (giấy in bill k80, k57) giá cả phải chăng. Quý khách liên hệ Hotline/zalo: 0918229893 - 0915116858