28/Jan2021

Có nên dùng máy in laser in tem nhãn mã vạch

Có nên dùng máy in laser A4 văn phòng để in tem nhãn mã vạch không?

Như chúng ta đều biết máy in có thể in các nội dung được soạn thảo và thiết kế sẵn. Vậy có nên dùng máy in A4 văn phòng (phổ biến là máy in laser) để in tem nhãn mã vạch thay vì phải mua máy in tem mã vạch chuyên dụng?”. Bài viết này khangnguyen.net sẽ đưa cho bạn lời khuyên hữu ích để có sự lựa chọn đúng đắn.

Bạn cần xác định rõ nhu cầu in tem nhãn mã vạch với số lượng cực ít thì tạm dùng máy in laser A4 văn phòng. Trong trường hợp này, bạn cần phải hiểu rõ mục đích của các nhãn barcode đó là sử dụng vào việc gì? ngắn hạn hay dài hạn, dán tem nhãn trên những sản phẩm loại nào? Ví dụ: Nếu in nhãn barcode chủ yếu về giá cả dán trên sản phẩm để trưng bày bán lẻ thì bạn vẫn có thể dùng máy in laser vì các nhãn này cùng với sản phẩm nằm trên các kệ trưng bày thường xuyên nên nó không có yêu cầu gì về độ bền công nghiệp. Tuy nhiên, khuyến cáo rằng Máy in laser a4 văn phòng thiết kế phù hợp in giấy in a4 văn phòng, không thích hợp in decal, nếu sử dụng lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ máy in văn phòng A4.

NÊN DÙNG MÁY IN MÃ VẠCH CHUYÊN NGHIỆP CHO NHỮNG SẢN PHẨM LƯU THÔNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nếu bạn in nhãn cho những sản phẩm lưu thông trên thị trường dùng Code EAN hoặc UPC chẳng hạn thì bạn nên dùng máy in nhãn chuyên nghiệp để các nhãn có được độ bền cần thiết nhằm bảo quản thông tin trên đó (mã quốc gia, mã công ty, số hiệu sản phẩm, v.v…).

VÌ SAO KHÔNG NÊN DÙNG MÁY IN THƯỜNG (MÁY IN LASER) ĐỂ IN MÃ VẠCH, TEM NHÃN?
Dùng máy in thường như máy in laser để in mã vạch sẽ có những nhược điểm sau:

Tốc độ in chậm: Máy in laser in nhãn với tốc độ chậm hơn nhiều so với máy in nhãn chuyên nghiệp nên không thể theo kịp sản xuất. Một máy in Laser trung bình in với tốc độ 10 trang A4/phút (= 10 x 29.70 = 297 cm/phút = 4.95 cm/giây), trong khi 1 máy in nhãn chuyên nghiệp in trung bình với tốc độ 6 ips (6 inches per second = 6 x 2.54 = 15.24 cm/giây) tức in nhanh gấp 3 lần 1 máy in laser. Các máy in nhãn ngày nay có tốc độ cao nhất lên đến 12 ips.

Xảy ra hiện tượng kẹt giấy, hỏng trống từ: Máy in Laser khi sử dụng lâu ngày thường hay có hiện tượng kẹt giấy là hiện tượng rất phổ biến. Các loại giấy nhãn dùng cho văn phòng thường rất dễ bị tróc, hoặc dưới sức nóng của máy in laser lớp keo bên trong nhãn có thể chảy ra làm dính vào trống từ, các nhãn cũng có thể bị tróc ra và dính vào trống từ sẽ làm hư bộ phận này. Khi in ra bạn thấy những vệt đen xuất hiện trên bản in, hãy kiểm tra máy in của bạn ngay lập tức, có thể lớp keo đã dính vào trống từ.

Làm giảm tuổi thọ và độ bền máy in: Sử dụng máy in laser để in tem nhãn, mã vạch, thực hiện không đúng chức năng của nó sẽ làm ảnh hưởng đến máy in của bạn. Đồng thời giảm độ bền cũng như thổi thọ của máy in.

Tem nhãn, mã vạch có độ bền thấp: Nhãn in bằng máy in Laser không có độ bền công nghiệp, không chịu được trầy xước (cọ sát khi vận chuyển), không chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm trong một thời gian dài, không chịu được hoá chất dung môi: rượu, xăng, dầu,…) do đó không bảo quản được các thông tin trên nhãn. Trong khi đó ngược lại, nhãn in bằng máy in nhãn chuyên nghiệp luôn có độ bền công nghiệp do tính chất ưu việt của loại mực nhiệt.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA MÁY IN MÃ VẠCH SO VỚI MÁY IN LASER
Máy in mã vạch có sự khác biệt khá rõ nét so với máy in thường (máy in laser):

KHÁC BIỆT VỀ CÔNG NGHỆ
Máy in tem nhãn là loại máy in truyền nhiệt. Khi in đầu in truyền nhiệt thông qua ruy băng để làm chảy mực in lên giấy. Với công nghệ in truyền nhiệt, máy in mã vạch tem nhãn không những in được lên giấy mà còn in được lên các chất liệu khác như giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, film, v.v…được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng như máy in laser chủ yếu chỉ in trên giấy.

KHÁC BIỆT VỀ CẤU TẠO
Máy in nhãn được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất hàng hoá trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn.

Máy in nhãn là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng như máy in laser chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in nhãn phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và mực nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in nhãn thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo.

So sánh sự khác biệt giữa máy in mã vạch tem nhãn chuyên dụng dạng cuộn và máy in laser văn phòng: 

a) Công nghệ in

Máy in mã vạch chuyên dụng:

– In bằng công nghệ in nhiệt trực tiếp hoặc in chuyển tiếp.

– Đầu in sẽ đốt cháy lớp mụi than hoặc lớp sáp trên mực in mã vạch để in ra giấy.

– Có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau như: giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, giấy cuộn, nhãn, giấy gấp nếp…

– Ứng dụng: trong kinh doanh, sản xuất, công nghiệp, dân dụng…

Máy in văn phòng A4 laser:

– In bằng công nghệ laser.

- Tia laser phản chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống. Giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy.

– Để in được mã vạch đúng chuẩn phải in bằng giấy tomy.

b) Cách thức in

Máy in mã vạch chuyên dụng:

Máy in mã vạch được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp và được thiết kế in trên giấy cuộn để có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất của hàng hóa.

Máy in văn phòng A4 laser:

– In bằng công nghệ laser.

- Tia laser phản chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống. Giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy.

– Để in được mã vạch đúng chuẩn phải in bằng giấy tomy.

– Ứng dụng chủ yếu trong in ấn văn phòng

– Ứng dụng chủ yếu trong in ấn văn phòng

c) Cấu tạo máy

Máy in mã vạch chuyên dụng cấu tạo định hình bằng firmware. Máy in văn phòng laser a4 cài đặt diriver sẵn có.

d) Tốc độ in

Máy in mã vạch chuyên dụng có tốc độ in ~15cm/s. Máy in laser văn phòng tốc độ in ~4,95cm/s.

Tóm lại để in mã vạch, tốt nhất bạn nên sử dụng máy in mã vạch chuyên dụng để cho những nhu cầu lưu trữ, bảo quản, và lâu dài. Chỉ nên dùng máy in thường như may in laser, in phun, in kim trong văn phòng và với số lượng ít, để đảm bảo hiệu suất, độ bền và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Bạn cần tư vấn lựa chọn máy in mã vạch tem nhãn phù hợp với ngành nghề, vui lòng liên hệ tới số 0918.229.893 hoặc 0915116858 – Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những gì khách hàng cần.

e) Mua vật liệu in tem nhãn mã vạch decal A4 dùng cho máy in văn phòng laser tại Khangnguyen.net Hà Nội

Đối với máy in văn phòng laser A4, quý khách có thể chọn 2 loại giấy decal A4 sau để làm vật liệu in:

Decal A4 tomy (decal tomy a4). Decal trắng, được bế chia tem theo các kích cỡ với các mẫu số từ 125-149. Hoặc decal A4 trắng chưa chia tem, in tự cắt tay.

Decal A4 da bò (màu xi măng), chưa được chia tem, in tự cắt. Deca da bò thường sử dụng dán lên các kiện hàng vận chuyển.

Quý khách xem chi tiết sản phẩm tại danh mục GIẤY IN MÃ VẠCH.